Ngày 27/4 (tức 8/3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, đã diễn ra Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ X, năm 2023 |
Hội thi có 13 đoàn tham dự, quy tụ hàng trăm nghệ nhân đến từ các huyện, thành, thị trong tỉnh Phú Thọ |
Mỗi huyện, thành, thị trong tỉnh thành lập 1 đoàn nghệ nhân tham gia Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy |
Các đội sẽ thi gói, nấu bánh chưng vào buổi sáng. Mỗi đội dự thi gói bánh không quá 3 nghệ nhân tham gia và phải sử dụng trang phục lễ hội truyền thống của địa phương, gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút |
Đông đảo người dân có mặt tại hội thi để cổ vũ cho các đội tham dự |
Sản phẩm bánh chưng của các đội sau khi thực hiện phần thi gói bánh. Trong buổi sáng các đội tham gia thi gói, nấu bánh chưng đều hoàn thành trước thời gian, trong đó đội Yên Lập là đội hoàn thành sớm nhất trong thời gian 3 phút 30 giây |
Sau khi gói xong, các đội sẽ đưa bánh chưng đi luộc, thời gian luộc không quá 5 tiếng. Cô Trần Thị Vui (63 tuổi, đoàn dự thi huyện Thanh Ba) chia sẻ: "Tôi đã tham gia cuộc thi 10 năm rồi, cuộc thi lan tỏa rất nhiều ý nghĩa, mang đậm nét bản sắc văn hóa Phú Thọ" |
Bánh luộc chín vớt ra có hình thức đẹp, không rách lá, không méo vỡ, bánh chín rền, bóc ra có màu xanh, nhân bánh chính giữa, thơm ngon, mùi vị hấp dẫn. Bánh chưng vuông, cao thành, lạt buộc 4 dây, đều, đẹp |
Buổi chiều, các đội tham gia thi giã bánh giầy. Mỗi đội dự thi không quá 5 người bao gồm người giã bánh, thổi xôi, bắt bánh. Các đội phải sử dụng trang phục lễ hội truyền thống của địa phương khi tham gia. Thời gian thổi xôi không quá 30 phút; giã bánh, bắt bánh không quá 15 phút |
Cụ ông Nguyễn Công Khanh (gần 70 tuổi, đoàn dự thi huyện Cẩm Khê) chia sẻ: "Tôi đã có tuổi, nhưng vẫn tham gia hội thi, ở nhà tôi cũng có làm bánh giầy. Bánh giầy làm từ gạo là hạt ngọc trời, mình làm để dâng vua, nhớ công lao dựng nước của các vua Hùng, đồng thời cảm ơn trời, đất đã sinh ra hạt ngọc quý nuôi sống chúng ta" |
Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng Tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử, và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái "lá lành đùm lá rách" của cộng đồng dân tộc; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. Đồng thời, quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của vùng Đất Tổ đến đông đảo du khách trong và ngoài nước |
Hội thi sẽ lựa chọn các đội đạt giải Nhất năm nay để chuẩn bị lễ vật dâng cúng Vua Hùng trong Lễ hội Đền Hùng năm 2024 |
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận