Chiều 14/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, số bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì P ở TP Hội An đã tăng lên 141 người, trong đó có 34 người nước ngoài.
Theo đó, ghi nhận từ các bệnh viện, cơ sở điều trị trong và ngoại tỉnh, cơ quan chức năng ghi nhận số bệnh nhân ngộ độc trên.
Ngoài ra, qua điện thoại có ghi nhận thông tin từ một số người dân, du khách khác có các triệu chứng ngộ độc sau khi ăn bánh mì P.
Các bệnh nhân bị ngộ độc hiện đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.
Các mẫu hàng, bánh mì đã được lực lượng chức năng chuyển vào Viện Pasteur Nha Trang để kiểm tra. Dự kiến khoảng 7 - 10 ngày sẽ có kết quả.
Trước đó, 31 người bị ngộ độc khi ăn bánh mì P (đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP Hội An), thời gian từ 8h - 20h ngày 11/9.
Người đầu tiên ngộ độc vào lúc 11h cùng ngày. Khoảng cách từ lúc ăn đến khi xuất hiện triệu chứng ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất 16 giờ.
Đến chiều 12/9, Trung tâm Y tế TP Hội An kiểm tra, yêu cầu tiệm bánh mì giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quảng Nam kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Qua khảo sát, hầu hết bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài.
Những bệnh nhân đang nằm điều trị tại một số bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng. TP Hội An cũng đã yêu cầu cơ sở này ngừng hoạt động trong ngày 13/9.
Theo kiểm tra của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam), vào ngày 11/9, tiệm bánh mì P đã bán 1.920 ổ bánh mì. Ngày 12/9, bán 1.700 ổ.
Kết quả kiểm tra ban đầu, khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác.
Quán không lưu bánh mì, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong 1 ngày.
Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh (máy xay thịt).
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thức ăn nghi ngờ ngộ độc là bánh mì với các loại thực phẩm kèm theo như patê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi, dưa leo, đu đủ chua, chả heo.
Lý do được cơ quan chức năng đưa ra là theo khai báo của 46 bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế là đều ăn bánh mì (đã qua chế biến) mua tại quán này.
Hiện cơ sở bánh mì này đã tạm dừng hoạt động.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận