Ngày 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với bánh mì Phượng (phường Minh An, TP Hội An) do gây ngộ độc thực phẩm cho hàng trăm người.
Theo quyết định, hộ kinh doanh bánh mì Phượng có 5 hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cụ thể gồm: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực; Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ǎn; Không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; Vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Cuối cùng là hành vi chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Cụ thể, có 313 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Phượng ngày 11/9 và ngày 12/9.
Với các hành vi này, hộ kinh doanh bánh mì Phượng bị phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng.
Như Báo Giao thông đưa tin, nhiều người bị ngộ độc khi ăn bánh mì Phượng (đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP Hội An), thời gian từ 8h - 20h ngày 11/9.
Người đầu tiên ngộ độc vào lúc 11h cùng ngày. Khoảng cách từ lúc ăn đến khi xuất hiện triệu chứng ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất 16 giờ.
Đến chiều 12/9, Trung tâm Y tế TP Hội An kiểm tra, yêu cầu tiệm bánh mì giữ mẫu thức ăn liên quan và niêm phong, bảo quản mẫu theo quy định để gửi Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Qua khảo sát, hầu hết bệnh nhân đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài.
Các thực phẩm của bánh mì Phượng được đưa đi giám định cho kết quả dương tính với khuẩn Salmonella spp.
Theo kiểm tra của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam), vào ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mì. Ngày 12/9, bán 1.700 ổ.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận