Cá nục là loại cá biển có thân hình thon dài và hơi dẹt về 2 bên, mõm của cá khá dài và nhọn, cá có vây lưng khá dài, thấp và khá cứng, phần lưng cá có màu xanh đen thẫm, bụng cá có màu xám bạc.
Đây là loại cá thơm ngon, dinh dưỡng, thường được sử dụng trong các bữa cơm gia đình.
Vào những ngày tiết trời se lạnh, một đĩa cá nục kho rim ớt tỏi nóng hổi, beo béo sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình.
Cá nục rim mắm ớt tỏi
Nguyên liệu
- Cá nục (500gr - 10con)
- Gia vị: tương ớt, tỏi, nước mắm, đường.
* Cách chọn cá nục tươi: nên chọn những con có vảy bám chặt với thân, bụng cá lép dùng tay ấn vào thấy thịt cá săn chắc có độ đàn hồi tốt và không để lại vết hằn.
Cách làm
- Cá nục làm sạch, cắt bỏ đầu (tùy ý). Rửa qua với nước muối có pha giấm, rửa lại rồi để thật ráo.
- Bắc chảo dầu, chiên cá cho vàng đều 2 mặt, gắp ra để riêng
- Lấy 1 cái chảo khác, cho dầu vào phi thơm tỏi + ớt băm. Tiếp tục cho vào chảo 3 muỗng canh nước mắm ngon + 2 đường + 1 muỗng canh tương ớt + 3 muỗng canh nước ( tự điều chỉnh lại theo khẩu vị) nấu sôi.
- Cho cá nục đã chiên vào để rim cá với lửa nhỏ vừa. Thỉnh thoảng trở mặt cho cá thấm đều.
- Rim đến khi sốt sánh kẹo lại là được. Cho thêm ớt hoặc tiêu tùy ý. Thành phẩm món cá nục rim nước mắm tỏi ớt sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, thịt cá chắc không bị nát.
Cá nục kho nước dừa sốt cà chua
Món cá nục kho nước dừa cực kỳ béo, thơm ngậy, xương mềm và thịt chắc rất ngon. Cá thì luôn phải chọn cá tươi, sơ chế sạch rồi rán sơ qua khoảng 5-10 phút cho thịt cá chắc.
Sau đó cho vào nồi, thêm nước dừa, ít nước màu, nước mắm, tiêu, ớt, bột canh, hành khô đun khoảng 30 phút. Bên cạnh đó xào sơ một ít cà chua cho nhuyễn, khi nước trong nồi đã rút bớt ta cho thêm sốt cà vào đun đến khi nước cạn thì được.
Cá nục kho riềng
Cá nục kho riềng có vị mặn ngọt thơm bùi đậm đà riêng của người miền Bắc. Những hôm trời mưa, chỉ cần một đĩa cá kho thơm nức đã đủ tốn cả nồi cơm to đùng mà chả thấy ngán tẹo nào.
Cá sơ chế sạch sẽ để nguyên con, riềng gọt vỏ cắt lát, cắt một ít thịt ba chỉ và pha thêm một cốc trà. Xếp vào nồi một lớp thịt, một lớp riềng rồi xếp tiếp cá và thịt, riềng còn lại vào.
Thêm ớt, nước trà, gia vị vừa đủ, tiêu, nước màu, dầu, đường vào nấu đến khi nước cạn khô thì được. Để thêm vị hấp dẫn ta nên nấu bằng rồi đất một lần rồi để tủ lạnh hấp ăn dần.
Cá nục kho mơ muối
Nghe lạ mà thân quen, mơ vừa muối được một mùa đang chua và đắng đem kết với cá nục, riềng, sả chỉ có thể nói là tuyệt vời. Vị chua thanh của mơ, ngọt bùi của cá hòa quyện với riềng sả không thể không tốn cơm được.
Cá sơ chế, cắt khúc rồi xếp đều trên riềng sả cùng với ít thịt ba chỉ. Cho mấy quả mơ muối lên trên kho đến khi nước thật sôi thì cho thêm gia vị, đường, ớt.
Trong khi sôi, không nên cho nước lạnh vào vì cá sẽ bị tanh. Kho đến khi nước cạn hết trong nồi, thịt cá cứng lại là được.
Cá nục kho coca
Hãy thử 1 lần với món cá nục kho coca, vị ngọt ngọt, thơm thơm, cay cay ăn vài bát cơm vẫn còn thấy thèm.
Cá sơ chế sạch ướp hạt nêm, nước mắm, ớt, tiêu 20-30 phút cho ngấm đều. Thêm 1 lon coca, dầu ăn, hành khô, 1 lạng thịt ba chỉ. Kho đến khi nước cạn chỉ còn một ít thì bưng ra ăn nóng.
Cá nục rán giòn chấm mắm me
Cá sau khi sơ chế sạch ta nên khía mấy đường trên thân cá, ướp gừng giã nhỏ và rượu trắng 20 phút cho cá đỡ tanh. Sau đó lấy cá ra rán với lửa liu riu cho đến khi cá chín vàng, giòn.
Me sau khi đã luộc chín, ta sẽ lọc bã lấy nước chua, thêm đường, ớt, nước mắm cho vừa vị thì chấm ăn. Món ăn này kết hợp một ít rau thơm sẽ tăng vị hấp dẫn của món ăn.
Để kết hợp với các món trên làm tăng độ ngon, hấp dẫn, ta nên sử dụng nước mắm nguyên chất từ cá cơm. Vừa đảm bảo sức khỏe gia đình, bản thân. Vừa kết hợp đúng vị tinh hoa của biển cả.
Khi thưởng thức loại cá này bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm từ thịt cá cùng hương thơm cay nồng, đặc trưng của tiêu và ớt, ăn cùng cơm trắng rất ngon.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận