Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa ra bảng đánh giá về những loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng. Trong đó, các chuyên gia nông nghiệp và dinh dưỡng đã xác định được loại rau tốt nhất cho sức khỏe con người.
CDC Mỹ nhận định, các tiêu chuẩn cần đáp ứng dựa trên nồng độ vitamin và khoáng chất thiết yếu của mỗi loại rau, quả.
Những loại rau thông thường như rau cải bina, củ cải đường có tổng điểm xấp xỉ 100. Nhưng loại rau duy nhất có điểm tuyệt đối 100 lại là cải xoong.
Cải xoong là loại rau lá xanh, nhỏ, thân tròn và có vị hơi cay nồng. Chúng cùng họ hàng với cải xoăn, bắp cải. Loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao.
Theo các tài liệu cổ, cải xoong là một trong những loại rau xuất hiện trong các nền văn minh Hy Lạp, Ba Tư và La Mã cổ đại. Rau có vị cay, thậm chí còn xuất hiện trong thực đơn vào Lễ Tạ ơn đầu tiên.
Do sống ở môi trường ẩm ướt nên một số vùng còn coi nó là loài cỏ dại. Nhưng sau này, cải xoong trở thành nguồn thực phẩm đáng tin cậy, giàu dưỡng chất.
Theo BBC, những người bán hàng rong ở London (Anh) dưới thời nữ hoàng Victoria còn coi cải xoong là "bánh mì của người nghèo". Suốt cả nghìn năm, thứ rau này còn dùng trong mục đích y tế trên khắp lãnh thổ châu Âu và châu Á.
"Cải xoong mang lại những lợi ích sức khỏe không ngờ. Nó chứa nhiều vitamin A và kali, nhiều hơn cả rau diếp. Ngoài ra, loại rau này có số lượng vitamin C cao hơn cam.
Điều này lý giải tại sao thuyền trưởng James Cook coi nó như thần dược, mang theo khi ông đi khám phá vòng quanh thế giới", Tiến sĩ Amy Lee, trưởng bộ phận dinh dưỡng của Nucific cho biết.
Nếu như ở một số nơi trên thế giới, cải xoong không phải là thứ rau phổ biến, thì tại Việt Nam, đây lại là món rau quen thuộc trong mâm cơm. Món rau có thể chế biến theo nhiều cách, từ xào tỏi, nấu canh cùng thịt băm hoặc trở thành rau nhúng lẩu.
Tuy được đánh giá là "loại rau tốt nhất thế giới", nhưng các chuyên gia nhận định, cải xoong thường trồng dưới nước, là rau thủy sinh nên có thể là nơi sinh sống của sán, đỉa, vắt. Vì thế, loại rau này cần được nấu chín, không nên ăn tái hoặc ăn sống.
"Khi chế biến cải xoong, không nên nấu quá chín vì vitamin sẽ thoát ra ngoài càng nhiều", Tiến sĩ Lee lưu ý.
Sự thật ăn rau cải xoong giảm cân
Trên thực tế, các phương pháp giảm cân từ thiên nhiên ngày nay đang là xu hướng được rất nhiều người ưa chuộng.
Trong đó, rau cải xoong là một loại thực phẩm được nhiều chị em tin dùng để sở hữu vóc dáng cân đối. Vậy thật sự ăn rau cải xoong có giảm cân không, hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.
Cải xoong là loại rau họ cải có lá xanh nhỏ và thân tròn khi ăn có vị cay nồng đặc trưng. Trên thực tế, loại rau này có một thời gian được coi là cỏ dại. Tuy nhiên, khi khoa học hiện đại phát triển thì hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có trong loại rau này đã được phát hiện.
Rau cải xoong có chứa nhiều chất xơ giúp làm đầy hệ thống tiêu hóa, làm giảm cảm giác đói. Hàm lượng calo trong rau cải xoong rất thấp vì vậy sẽ không khiến bạn tích lũy quá nhiều năng lượng thừa dẫn đến béo phì.
Bên cạnh đó cải xoong còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng dồi dào. Đặc biệt là các vitamin A, B, C giúp kích hoạt quá trình trao đổi chất tốt hơn. Nhờ đó mà lượng mỡ thừa trong cơ thể được đốt cháy nhanh chóng khi kết hợp với các bài tập thể dục phù hợp.
Ngoài ra, hầu hết các loại rau họ cải đều có chứa hàm lượng nitrat cao. Những chất này giúp mạch máu thư giãn, nhờ đó tăng cường lượng tuần hoàn lưu thông. Tác động này giúp nâng cao hiệu suất tập thể dục và đốt cháy năng lượng đáng kể. Nhìn chung thì rau cải xoong sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc giảm cân.
Nếu như gia đình của bạn vẫn thường ăn rau cải xoong, hãy cố gắng duy trì thực phẩm này xen kẽ trong các bữa ăn để sở hữu vóc dáng như mong ước.
Các món ngon đơn giản từ rau cải xoong
Cải xoong trộn thịt bò
Cải xoong trộn thịt bò mang đến cho bạn hương vị chua chua ngọt ngọt khó cưỡng của hành tây ngâm trong giấm và đường, cùng với sự mềm mịn, ngọt béo của thịt bò.
Khi kết hợp với cải xoong và cà chua, món ăn càng thêm vị giòn và tươi mát tạo nên sự thơm ngon và hấp dẫn đặc trưng.
Cải xoong đậu hũ
Canh cải xoong đậu hũ là một món ăn giải nhiệt cho cơ thể vào những ngày hè nóng nực. Đặc biệt, món canh này có hương vị hài hòa, ngọt thanh kèm theo độ mềm tan của đậu hũ và giòn sựt của cải xoong. Bạn có thể cho thêm nấm vào tùy thích nhé.
Canh cải xoong thịt bằm
Món canh cải xoong thịt bằm đơn giản và dễ làm đảm bảo sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Nước canh trong lành và thơm ngon, cải xoong vẫn giữ được mềm ngọt và độ giòn tươi, còn phần thịt băm đã thấm đều gia vị.
Canh cải xoong nấm
Gỏi cải xoong tai heo với độ giòn đặc trưng của rau, sựt sựt của tai heo kết hợp với hương vị béo ngậy của tôm.
Đặc biệt, hạt đậu phộng bùi bùi đã góp phần tạo nên sự thơm ngon và hấp dẫn của món gỏi. Bạn có thể ăn chung với nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị của món ăn.
Gỏi cải xoong tai heo
Cải xoong xào tỏi là một món ăn dễ làm tại nhà và mang đến cho bạn hương vị không lẫn vào đâu được.
Cải xoong xanh giòn đặc trưng, hòa quyện với hương thơm tự nhiên của tỏi xém cạnh kèm theo một ít gia vị chuẩn chỉnh, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể dừng đũa
Cải xoong xào tỏi
Canh cải xoong nấu sườn là món canh giúp bồi bổ cơ thể và rất tốt cho những người đang bị bệnh.
Hương vị ngọt ngào của sườn heo và cà rốt, phối hợp với độ tươi mát và giòn ngọt của cải xoong tạo thêm hương vị đặc biệt khó cưỡng cho bữa cơm gia đình của bạn.
Canh cải xoong nấu sườn
Canh cải xoong nấu sườn là món canh giúp bồi bổ cơ thể và rất tốt cho những người đang bị bệnh.
Hương vị ngọt ngào của sườn heo và cà rốt, phối hợp với độ tươi mát và giòn ngọt của cải xoong tạo thêm hương vị đặc biệt khó cưỡng cho bữa cơm gia đình của bạn.
Canh cải xoong nấu tôm
Canh cải xoong tôm tươi với nước canh thanh mát, ngọt đượm chắc chắn là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho bữa cơm gia đình.
Cải xoong giòn sựt, không quá mềm, thịt tôm tươi ngọt và chắc. Khi kết hợp với cơm trắng, món canh này thực sự ngon tuyệt và không thể chối từ.
Lưu ý gì khi ăn rau cải xoong để giảm cân?
Sau khi đã tìm hiểu qua công dụng của rau cải xoong, sau đây là một số lưu ý không thể bỏ qua để tăng cường hiệu quả giảm cân:
Rau cải xoong cũng như các phương pháp làm đẹp bằng thực phẩm khác chỉ mang hiệu quả hỗ trợ. Cần phối hợp với các bài tập thể dục hợp lý để tăng cường đốt cháy mỡ thừa.
Khi nấu các món ăn sử dụng rau cải xoong, bạn nên sử dụng ít hoặc tốt nhất là không sử dụng dầu mỡ. Điều này sẽ giúp giảm lượng chất béo tiêu thụ và tăng cường hiệu quả giảm cân.
Thay đổi thực đơn thường xuyên để tăng độ ngon miệng và bắt mắt cho các bữa ăn gia đình.
Rau cải xoong chứa rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn. Vì vậy trước khi nấu ăn cần sơ chế và ngâm nước muối thật kỹ để tránh các tình trạng rối loạn tiêu hóa không đáng có.
Rau cải xoong có thể có vị hơi nồng với một số người. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng một số loại giấm ngọt cho người ăn kiêng để cải thiện khẩu vị. Một cách khác là ăn kèm cùng với các loại rau củ có vị thanh dịu như cà chua, dưa leo,... để ăn dễ dàng hơn.
Cải xoong và các loại cải khác cũng có đặc tính tương tự nhau. Có thể phối hợp xen kẽ giữa các loại rau củ trên để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận