Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, hạt sen rất giàu dinh dưỡng.
Trong 100g hạt sen khô có chứa 332kcal (hạt tươi chứa 89 kcal); 64,47g carbohydrat; 15,41g chất đạm; 1,97g chất béo; không cholesterol; 104µg folate; 1,6mg niacin; 0,851mg acid pantothenic...
Hạt sen còn chứa các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa như flavonoid, glycoside, hợp chất phenolic và alkaloid. Theo Đông y, hạt sen vị ngọt chát, tính bình, quy vào kinh thận, tỳ và tâm, giúp chữa suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, cơ thể yếu, mất ngủ, ăn kém…
Các tác dụng nổi tiếng của hạt sen gồm: Giúp ngủ ngon, thư giãn, giảm căng thẳng; tốt cho tim mạch; giúp hạ đường huyết; hỗ trợ tiêu hoá; tốt cho phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi; cải thiện sức khỏe tình dục; giảm cân; tăng cường miễn dịch; chống lão hoá; chống viêm, giảm đau...
Đáng chú ý, hạt sen còn có công dụng phòng chống ung thư. Hạt sen tươi chứa vitamin C và các hợp chất có hoạt tính chống oxy hoá, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, loại bỏ các gốc tự do oxy có hại trong cơ thể. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư.
Bên cạnh đó, hạt sen rất giàu flavonoid, alkaloid, saponin, tanin và terpenoid. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các alkaloid có trong hạt sen có tác dụng an thần, chống co giật, chống trầm cảm và bảo vệ hệ thần kinh. Người ta thường dùng hạt sen trong các loại trà thảo dược.
Ngoài ra, tâm sen cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ nhờ vào thành phần glucozit, vitamin B, vitamin C và chất kiềm, giúp an thần, dễ ngủ, cải thiện tình trạng đau đầu hay đau nửa đầu.
Những lưu ý khi sử dụng hạt sen
- Liều lượng hạt sen tuỳ thuộc vào vấn đề sức khoẻ, tuổi tác của từng người.
- Trẻ nhỏ không nên ăn quá nhiều hạt sen do hệ tiêu hoá còn yếu. Trẻ cũng có nguy cơ bị dị ứng gây khó thở, ngứa, nôn, tiêu chảy khi ăn hạt sen.
- Không nên trộn lẫn hạt sen vào cháo dễ khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, biếng ăn.
- Hạt sen có đặc tính chống tiêu chảy nên dùng nhiều có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, táo bón.
- Người bị bệnh gout hoặc từng bị sỏi thận, nên ăn hạt sen vừa phải và uống đủ nước.
- Người mắc bệnh tim khi dùng hạt sen phải bỏ tâm sen hoặc dùng với lượng vừa phải, nên sao tâm sen đến ngả vàng trước khi dùng.
- Người bệnh tiểu đường, huyết áp đang dùng thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa hạt sen vào chế độ ăn.
Một số món ăn ngon, bổ dưỡng từ hạt sen
Các món ăn từ hạt sen không quá phức tạp, với một chút khéo léo chị em sẽ có ngay cho gia đình mình những món ăn ngon từ loại hạt được ví là thuốc quý này.
Gà hầm hạt sen
Nguyên liệu:1/2 con gà ta, chặt miếng 30g hạt sen tươi, rửa sạch, vớt ra để ráo.
Một ít nấm hương ngâm nở, cắt chân.
2 củ hành khô, bóc vỏ, đập dập.
1 nhánh gừng rửa sạch, thái sợi.
Hạt nêm, dầu ăn, hành lá, tiêu, nước mắm.
Cách làm:
Ướp gà trong 30p với mắm, tiêu (mỗi thứ 1 muỗng), ½ muỗng hành khô, 2 muỗng hạt nêm, đừng quên trộn đều cho gà thấm gia vị.
Cho nồi lên bếp, phi thơm dầu với hành khô, gừng, cho gà vào xào săn, đổ nước xâm xấp mặt thịt, mở lửa lớn cho sôi thì giảm lửa liu riu cho gà chín mềm.
Gà sôi lần 2 thì dùng muôi vớt đi lớp bọt mở trên, sau đó cho hạt sen vào, sôi tiếp thì cho nấm vào. Hầm gà trong 20p, nếm gia vị vừa ăn, rắc thêm hành ngò rồi tắt bếp.
Chè hạt sen tổ yến
Nguyên liệu:
50g hạt sen tươi bóc vỏ xanh, rửa sạch, bỏ tâm sen.
1 tổ yến làm sạch lông (nếu ở dạng thô)
200g đường phèn.
1 nhánh gừng nhỏ cạo vỏ, thái lát mỏng.
Cách làm:
Cho hạt sen tươi vào nồi, đổ ngập nước, nấu tới khi mềm thì vớt ra ngoài, rửa lại với nước lạnh để nấu nước chè không bị đục.
Tổ yến làm sạch, mang đi chưng (sử dụng nồi chưng chuyên dụng để không làm mất hương vị). Dùng nồi chuyên dụng thì chưng tầm 50p, chưng thường thì cho nước vào nồi với lượng gấp đôi lượng yến, chưng tới khi nào yến sủi bọt nhẹ là được.
Khi chưng yến xong cho hạt sen nấu chín và đường phèn vào nồi cùng gừng trộn đều, chưng thêm tầm vài phút cho nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tắt bếp.
Sữa hạt sen bí đỏ
Nguyên liệu
70g hạt sen ngâm mềm
30g bí đỏ gọt vỏ, cắt khúc
1 lít nước
20g đường phèn
Cách làm:
Cho bí đỏ, hạt sen, 1 lít nước vào nồi đun mềm. Sau đó cho vào máy xay mịn. Lọc rây bỏ xác, thu lấy sữa rồi mang đi đun nhỏ lửa, thêm đường vào đun cho tan rồi tắt bếp, để nguội là được.
Cháo hạt sen
Nguyên liệu
70g gạo tẻ, 30g gạo nếp trộn đều, vo sạch. 100g hạt sen bỏ tim sen, rửa sạch.
100g thịt nạc băm nhỏ.
1 củ cà rốt xắt hạt lựu.
2 quả trứng gà luộc chín.
1 củ hành tím, ít hành lá, dầu ăn, gia vị.
Cách làm
Ướp thịt với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, 1 thìa mắm, ít tiêu, hành lá, hành phi rồi trộn đều.
Cho hạt sen vào nồi nước ấm, thêm ½ thìa muối, chờ sôi thì vớt sạch bọt, hầm trong 5 phút cho hạt sen mềm.
Cho 1,5 lít nước vào nồi, đợi sôi thì cho gạo vào, hớt bọt, tiếp đó cho ½ thìa muối, 1 củ hành, 1/2 thìa dầu ăn. Đậy nắp, bật lửa lớn, đợi 1-2 phút nước sôi mạnh thì tắt bếp.
Sau 5p tắt, đun lại nồi cháo lần nữa. Lưu ý đảo để cháo không bị cháy. Cháo chín khoảng 15p thì cho cà rốt, hạt sen vào, thêm nước, khuấy đều, cho tiếp 3 cục đường phèn vào.
Nước sôi, đường phèn ta, bạn múc ít cháo vào chén thịt đã ướp gia vị, đổ thêm nước nếu cần, khuấy đều để thịt không bị vón cục.
Cho thịt vào cháo, khuấy đều cho tan thịt, đến khi cháo sệt thì nêm gia vị, rắc tiêu, ớt, hành là có thể dùng.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận