Chuối được coi là thực phẩm hoàn hảo nhất thế giới vì chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Vào mùa Đông, chuối chín xuất hiện nhiều đốm đen (hay còn gọi là chuối chín trứng cuốc) sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Chúng ta thường hay lầm tưởng, khi chuối chín ở vỏ có xuất hiện nhiều vết đốm đen thường là chuối đã để lâu ngày không ăn được nữa. Đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm, bởi những quả chuối chín đốm đen đó mang đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Chuối chín giàu kali, mangan, chất xơ, đồng, vitamin C, vitamin B6 và biotin, chuối có thể giúp ngăn ngừa hen, ung thư, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, cũng như các vấn đề về tiêu hóa. Và tất cả những điều này cũng đúng đối với một quả chuối quá chín.
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng khi chuối chín bắt đầu xuất hiện những đốm đen trên vỏ, chúng lại sản sinh ra một chất TNF (Tumor Necrosis Factor) là một chất có thể chống lại tế bào ung thư.
Chuối càng chín càng ngọt, bởi vì một loại enzyme có trong chuối đã chuyển hóa tinh bột thành đường và giúp dễ dàng tiêu hóa hơn.
Đây cũng là lý do khiến chuối có đốm đen lại có hiệu quả gấp 8 lần trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể so với chuối xanh. Vì vậy, lần tới khi bạn thấy những đốm nâu trên quả chuối, chớ vội vứt nó đi!
5 công dụng tuyệt vời của chuối chín
Tăng năng lượng
Chuối trứng cuốc có hàm lượng calo cao, giúp bổ sung năng lượng mỗi khi bạn mệt mỏi. Hàm lượng kali trong loại quả này có tác dụng ngăn ngừa tình trạng chuột rút. Ngoài ra, những khoáng chất khác của chuối giúp tăng sức chịu đựng cho cơ thể.
Chữa khó tiêu, táo bón
Theo Life Hack, chuối trứng cuốc là loại thực phẩm kháng axit tự nhiên, giúp điều trị chứng khó tiêu. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ lớn trong thịt quả chuối sẽ giúp quá trình loại bỏ chất thải ra ngoài diễn ra dễ dàng và hiệu quả.
Bảo vệ khỏi nguy cơ bị ung thư
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong những quả chuối chín lốm đốm trứng cuốc có chứa một hợp chất gọi là khối u hoại tử Factor (TNF). Đây là khối u hoại tử có thể giúp phá hủy khối u ung thư. Do đó, ăn những trái chuối chín đốm có thể giúp phòng ngừa ung thư.
Duy trì huyết áp
Để duy trì huyết áp của bạn, bạn phải duy trì nồng độ kali trong máu. Và điều này có thể được duy trì bằng việc ăn chuối chín trứng cuốc. Nguyên nhân là do chuối là loại quả giàu kali, có hàm lượng natri thấp. Ăn chuối sẽ ít gây ra tình trạng đột biến trong mức huyết áp.
Giúp ngủ ngon hơn
Chuối có chứa tryptophan, một axit amin rất quan trọng của cơ thể. Theo đó, cơ thể sẽ sử dụng axit amin này để sản xuất serotonin, một chất truyền thần kinh được liên kết chặt chẽ với các trạng thái của tâm trạng. Nó giúp bạn có được cảm giác bình yên và có được giấc ngủ ngon.
Thời điểm ăn chuối phù hợp nhất
Có rất nhiều quan điểm khác nhau, tuy nhiên thời điểm ăn chuối tốt nhất sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cơ thể từng người.
Nhiều ý kiến cho rằng, thời điểm tốt nhất trong ngày để mọi người ăn chuối là sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Khi đó, loại trái cây này sẽ phát huy tối đa tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động.
Ý kiến khác lại cho rằng bạn nên ăn chuối là vào buổi tối. Vì chuối chứa tryptophan, loại axit amin kích thích sản xuất hormone melatonin nên chuối sẽ giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.
Hơn thế nữa, với những người thường bị chuột rút mỗi đêm, hãy ăn một quả chuối trước giờ đi ngủ để khắc phục chứng bệnh. Hàm lượng kali và magiê cao trong chuối có thể thúc đẩy và làm cân bằng điện phân trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút hiệu quả.
Nên ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày là đủ?
Theo các chuyên gia, tạo thói quen ăn chuối là cách tuyệt vời để tăng cường lượng trái cây và tăng sức khỏe tổng thể.
Phần lớn lượng calo trong chuối đến từ carbs, lượng protein và chất béo là không đáng kể. Hai hợp chất này chiếm ít hơn 8% tổng lượng calo trong một quả chuối.
Protein là một thành phần cấu trúc chính của cơ thể, cần thiết đối với hệ thống miễn dịch, có nhiệm vụ chữa lành các mô, xây cơ bắp và tăng cường sức khỏe xương.
Trong khi đó, chất béo cung cấp năng lượng, hỗ trợ quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan và đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone, sức khỏe não bộ.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, nên ăn từ 1,5 đến hai quả chuối một ngày có thể nâng cao sức khỏe, cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, cần bổ sung protein nạc, chất xơ từ rau, chất béo lành mạnh.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận