Trái xoài được mệnh danh “ông hoàng của các loại trái cây” không chỉ bởi có vị ngon hấp dẫn mà còn sở hữu lượng vitamin rất dồi dào.
Hàm lượng dinh dưỡng trong trái cây này cũng cực kỳ cao khi có tới 6 loại vitamin A, B1, B2, B6, C, E và các khoáng chất như: biotin, caroten, pantotenic axit, niacin, folacin; biotin , sắt, phospho, kali, natri, đồng, magie, chất kẽm, selen.
Điển hình là nguồn protein, lipit, gluxit và nhất là tiền vitamin A (caroten) chứa nhiều hơn các loại quả thông thường khác. Xoài là nguồn bổ sung Vitamin C và A cao nhất trong các loại quả.
Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy thế nhưng lượng calo và đường huyết có trong xoài lại khá thấp. Nếu biết sử dụng hợp lý chúng còn có thể trợ rất tốt cho sức khỏe
Phòng chống ung thư
Trong xoài có chứa nhiều polyphenol là hợp chất thực vật có chức năng như chất chống oxy hóa, có thể có đặc tính chống ung thư. Nó có rất nhiều loại khác nhau, bao gồm mangiferin, anthocyanins, quercetin, axit benzoic,catechin, kaempferol, rhamnetin, và nhiều loại khác.
Chất Polyphenol trong xoài có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa, có liên quan đến nhiều loại ung thư.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy các polyphenol trong xoài làm giảm stress oxy hóa và ngăn chặn sự phát triển hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư khác nhau, bao gồm bệnh bạch cầu và ung thư đại trực tràng, phổi, tuyến tiền liệt và vú.
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng mangiferin trong polyphenol có thể chống lại tác hại của các gốc tự do liên quan đến ung thư, tiểu đường và các bệnh khác. Nó làm giảm viêm, bảo vệ tế bào chống lại stress oxy hóa và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư hoặc tiêu diệt chúng.
Kiểm soát mức đường huyết
Một số người mắc bệnh tiểu đường nghĩ rằng họ không nên ăn xoài vì nó có thể chứa lượng đường cao.
Tuy nhiên, một lượng xoài vừa phải có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì chúng có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ và một loạt các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.
Xoài chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, làm cho chúng trở thành một thực phẩm bổ dưỡng cho hầu hết mọi chế độ ăn uống, bao gồm cả những chế độ ăn tập trung vào việc cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.
Trên thực tế, việc sử dụng hợp lý loại quả này còn mang lại cho người bị tiểu đường một số lợi ích, trong đó có kiểm soát mức đường huyết. Tác dụng này đến từ nguồn chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào trong xoài.
Cụ thể, chất xơ làm chậm hấp thu đường bột nên giảm phóng thích glucose vào máu, trong khi chất chống oxy hóa giữ vai trò bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do đường huyết tăng cao.
Tuy vậy, nếu bạn mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường, đái tháo đường thì vẫn nên hạn chế sử dụng xoài một cách quá mức.
Chỉ số đường huyết của xoài là 51, về mặt kỹ thuật xếp nó vào loại thực phẩm có GI thấp. Tuy nhiên, phản ứng sinh lý của con người đối với thức ăn là khác nhau.
Vì vậy, mặc dù xoài có thể được coi là một lựa chọn carb lành mạnh, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá cách cơ thể phản ứng để xác định lượng nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Các enzyme trong xoài thúc đẩy hóa trình tiêu hóa diễn ra một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Các hợp chất sinh học trong xoài như ester, terpene cũng góp phần giúp bạn ngon miệng hơn và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.
Hơn nữa, thành phần dinh dưỡng của xoài chứa nhiều nước và chất xơ. Nhờ đó, quả này có thể giúp cải thiện các chứng như táo bón và tiêu chảy.
Mặc dù xoài là một loại quả rất tốt, tuy nhiên cũng nên hạn chế ăn quá nhiều. Việc sử dụng quá nhiều xoài vào 1 lúc sẽ khiến xuất hiện một số vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn: đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy... do lượng carbohydrate trong xoài nhiều, có thể lên men, gây hại cho tiêu hóa.
Đối với những người bị tiểu đường, dù xoài là loại trái cây giàu chất xơ, khiến đường huyết tăng chậm nhưng nếu ăn quá nhiều, vẫn có thể khiến chỉ số này tăng cao.
Đó là còn chưa kể khi gọt vỏ, lượng chất xơ trong xoài sẽ giảm đi. Chính vì thế, người tiểu đường nên ăn một lượng phù hợp theo khuyến cáo.
Các món ngon dễ làm chế biến từ quả xoài chín
Bánh sữa thạch xoài
Sự thơm mát dịu dịu kết hợp vị thanh thanh, giòn giòn khiến ai cũng mê mẩn món bánh này.
Nguyên liệu:
Xoài chín: 100g
Bột bắp: 20g
Nước lọc: 30ml
Sữa công thức hoặc sữa tươi: 100ml
Phô mai: 1 miếng nhỏ (phô mai có thể không có thì bánh sữa thạch xoài vẫn thơm ngon nha chị em)
Cách làm:
Dùng 100g xoài, đổ 30ml vào máy xay. Lọc rây bỏ bã, cặn.
Cho hỗ hợp đã lọc và 100ml sữa , 20g bột bắp vào nồi. Đun cho tới khi hỗn hợp sánh lại.
Cho phô mai vào khuấy cho tan rồi tắt bếp.
Đổ dung dịch vào khuôn. Để ngăn mát tủ lạnh đến 2 tiếng rồi bỏ ra mời các bạn trẻ thưởng thức.
Bánh sữa thạch xoài là một món ngon từ xoài chín nhưng vô cùng dễ làm.
Bánh Flan xoài
Nguyên liệu:
Xoài chín: 1 miếng nhỏ là được.Sữa công thức: 60ml ( nếu trẻ lớn thì có thể dùng sữa tươi nha)
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Gọt xoài, cho vào máy xay, rồi lọc bỏ bã.
Đánh tan lòng đỏ. Bỏ 60ml sữa vào đánh cùng nhưng nhẹ nhàng tránh nổi bọt.Rót từ từ dung dịch xoài đã xay bỏ bã vào. Khuấy nhẹ dung dịch.
Đổ dung dịch xoài đã trộn vào khuôn. Đổ từ từ tránh có bong bóng. Hớt bong bóng ra. ( để tránh bánh bị lỗ rỗ sau thành phẩm)
Cho bánh vào hấp tới khi chín. Bỏ ra để nguội trang trí là các bé có thể có ngay món tráng miệng từ xoài chín thơm ngon rồi.
Kem xoài
Từ trái xoài chín vàng ươm là nguyên liệu cực tốt cho món kem ngon. Kem xoài tương đối dễ làm và giải nhiệt cực hiệu quả.
Nguyên liệu:
Xoài chín: 2 quả to
Sữa không đường: 120mlSữa đặc: 1 thìa
Whipping cream
Cách làm:
Xoài gọt bỏ vỏ. Thái thành từng miếng cho dễ xay.
Cho xoài, sữa không đường, sữa đặc, một chút Whipping Cream vào rồi xay tới khi thành hỗn hợp dung dịch.
Đổ dung dụng đã xay vào khuôn kem, hộp đựng. Xong mọi thứ bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi kem đông lại thì có thể bỏ kem xoài ra và măm măm thôi.
Sinh tố xoài
Nguyên liệu: (2 ly)
Xoài 100 gr (khoảng 1 má xoài)Sữa chua 50 ml
Đường 20 gr
Sữa đặc 50 ml
Sơ chế nguyên liệu:
Xoài gọt vỏ, sau đó dùng dao cắt hạt lựu, rồi cho khoảng 80gr xoài vào máy xay, 20gr còn lại bạn dùng để trang trí
Xay sinh tố:
Cho tiếp lần lượt vào máy xay sinh tố các nguyên liệu sau 50ml sữa đặc, 50ml sữa chua, 20gr đường, một ít đá viên. Sau đó đổ thêm khoảng 100ml sữa đặc. Cuối cùng đậy nắp lại, và bật máy xay ở tốc độ cao để xay nhuyễn hỗn hợp. Rót sinh tố ra ly cho thêm phần xoài còn lại lên trên bề mặt.
Thành phẩm:
Sinh tố xoài với vị chua ngọt cùng hương thơm đặc trưng của xoài hòa quyện thêm vị sữa béo ngây, vị chua, thanh nhẹ của sữa chua.
Bánh pudding xoài
Nguyên liệu2-3 quả xoài chín
9g bột gelatin1 thìa cà phê nước cốt chanh
50-60g đường
140ml nước
80ml kem tươi.
Cách làm
Đổ bột gelatin vào một chiếc bát sau đó cho khoảng 40 ml nước vào khuấy đều cho bột nở ra.
Xoài thì cắt thành từng miếng vuông nhỏ, lấy một nửa đem đi xay nhuyễn. Vắt 1/2 quả chanh vào hỗn hợp xoài đã được xay nhuyễn, 1/2 quả còn lại với lượng xoài đã cắt miếng.
Sau đó cho khoảng 100 ml nước cùng một lượng đường vừa đủ vào nồi, đun đến khi đường sôi thì đổ hỗn hợp gelatin vào nồi, khuấy đều. Tiếp theo, đổ hết xoài vào hỗn hợp trên.
Sau đó đổ kem tươi vào và trộn đều, ngâm vào một chậu nước đá lạnh và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Cuối cùng để hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng sau thì mới có thể dùng được.
Xôi xoài
Nguyên liệu:
450ml nước cốt dừa
2g muối biển
2 cọng lá dứa
5 chén nước
2,5 chén gạo nếp
3 quả xoài chín
1 muỗng canh hạt mè rang
Bước 1: Làm hỗn hợp nước cốt dừa: Cho 300ml nước cốt dừa, 5 muỗng canh đường, 2g muối và 1 cọng lá dứa vào nồi đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt lửa, gắp lá dứa ra và để nguội.
Bước 2: Cho 5 chén nước vào nồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho gạo nếp vào khuấy đều để đảm bảo gạo nếp không bị dính vào đáy nồi, hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi xôi chín (khoảng 30 phút).
Bước 3: Trong khi đó, cho 150ml nước cốt dừa, 100g đường, 1 cọng lá dứa vào một nồi nhỏ đun sôi khoảng 5 phút cho đường tan hẳn thì hạ nhỏ lửa đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp, gắp lá dứa ra.
Bước 4: Khi xôi đã chín mềm rót hỗn hợp nước cốt dừa ở bước 3 vào, trộn đều sau đó đậy nắp vung lại, nấu thêm khoảng 10 phút nữa là được.
Bước 5: Cho xôi ra đĩa cùng với xoài chín cắt lát, nước cốt dừa rưới lên, hạt mè rắc đều và thưởng thức cùng nhau.
Vị dẻo thơm của nếp, béo ngậy của nước dừa và ngọt thanh của xoài sẽ làm bạn thích thú! Thành phẩm xôi xoài ngon là không bị nát, ngọt thanh, béo ngậy.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận