Theo Đông y, hạt đậu đen có tính bình, vị ngọt được biết đến với công dụng trừ thấp, giải độc, thanh nhiệt, bồi bổ cơ thể. Loại hạt này thường được dùng để nấu nước thanh mát hay chè giải nhiệt trong những ngày hè nóng nực.
Hỗ trợ tiêu hóa
Cứ 100g đậu đen chứa khoảng 16,6g chất xơ không hòa tan có tác dụng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị những bệnh có liên quan tới tiêu hóa. Ăn hạt đậu đen thường xuyên cũng hạn chế được tình trạng táo bón.
Phòng chống ung thư, giúp xương chắc khỏe
Trong hạt đậu đen có chứa Selen - chất đóng vai trò là một loại muối khoáng giúp giải độc, ngăn ngừa ung thư. Lượng canxi, photpho, magie có trong hạt đậu đen hỗ trợ cải thiện vấn đề về xương khớp, giúp hệ xương chắc khỏe và ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ nhỏ.
Tăng cường sức đề kháng
Hạt đậu đen chứa rất nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Do đó, sử dụng đậu đen mỗi ngày sẽ giúp sáng mắt, tăng cường sức đề kháng và phòng bệnh cảm cúm rất tốt.
Hàm lượng sắt và mangan cao trong đậu đen còn giúp cơ thể tái tạo năng lượng, cản trở quá trình oxy hóa của gốc tự do, khắc phục tình trạng thiếu máu ở người sau chấn thương.
Phòng chống bệnh tim mạch
Theo nghiên cứu, thành phần chất chống oxy hóa trong hạt đậu đen cao hơn gấp nhiều lần một số loại hoa quả và thực phẩm khác. Vì thế bổ sung đậu đen vào thực đơn sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngăn ngừa lão hóa.
Đậu đen bao nhiêu calo?
Đậu đen rất tốt cho sức khỏe. Tùy thuộc cách chế biến lượng calo trong đậu đen có thể khác nhau.
Cụ thể, trung bình 100g hạt đậu đen có chứa 343 calo. Với nước đậu đen, nếu dùng 70g nấu cùng 500ml nước thì mỗi ly nước đậu đen 250ml chứa khoảng 120 calo.
Còn với món chè đậu đen tùy nguyên liệu và cách nấu, lượng calo có thể thay đổi khác nhau. Nhưng theo tính toán trung bình 1 bát chè đậu đen có trọng lượng 100g chứa khoảng 419 calo.
Ngoài ra, lượng calo trong đậu đen cũng có thể tăng lên nếu bạn kết hợp các nguyên liệu khác như: Dầu ăn, gia vị, thịt, rau củ, cơm…
Ăn hạt đậu đen có béo không?
Chất béo là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tích lũy mỡ và gia tăng cân nặng. Tuy nhiên, trong 100g hạt đậu đen nấu chín, chỉ chứa khoảng 0,5g chất béo.
Hơn nữa, lượng chất béo này chủ yếu là chất béo không bão hòa và có lợi cho sức khỏe. Do đó bạn có thể yên tâm thưởng thức các món ăn được chế biến từ đậu đen mà không sợ béo.
Ngoài ra, hạt đậu đen chứa hàm lượng chất xơ không hòa tan cao nên sẽ hạn chế cơn thèm ăn, làm chậm hấp thu đường và chất béo, tạo cảm giác no lâu khi ăn vào cơ thể. Từ đó giúp giới hạn lượng calo được nạp vào, không gây tích tụ mỡ thừa gây béo phì hay tăng cân.
Các món ăn từ đậu đen
Chè đậu đen
Trong các món chế biến từ đậu đen, nhờ có vị ngọt, thơm đặc biệt mà chè đậu đen được rất nhiều người yêu thích. Ăn chè đậu đen sẽ không gây tăng cân nếu bạn biết chế biến và sử dụng đúng cách.
Để không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng, bạn không nên cho quá nhiều đường và hãy rang đậu đen trước khi nấu để giúp tăng mùi vị.
Cháo đậu đen
Cháo đậu đen là một món ăn giàu dinh dưỡng phù hợp với tất cả mọi người. Một bát cháo đậu đen sẽ chứa khoảng 185 calo, thấp hơn nhiều so với lượng calo cần thiết nạp vào cơ thể.
Tuy nhiên, khi ăn cháo đậu đen, bạn nên ăn cách ngày, từ 3 - 4 lần/tuần, kết hợp với chế độ ăn tăng chất xơ, giảm chất béo để tránh tăng cân mất kiểm soát.
Xôi đậu đen
100g xôi đậu đen chứa khoảng 550 calo, một hàm lượng calo khá cao. Do đó, nếu bạn duy trì thói quen ăn xôi đậu đen một cách thường xuyên thì chắc chắn sẽ tăng cân.
Vì vậy, chỉ nên ăn xôi vào buổi sáng, 1 - 2 lần/tuần và nên ăn 1 phần vừa đủ để tránh ảnh hưởng tới cân nặng.
Bột đậu đen
Đậu đen sau khi chế biến thành dạng bột là liệu pháp giảm cân hiệu quả dành cho chị em. Chúng không những không gây tăng cân mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.
Ăn hạt đậu đen có giảm cân được không?
Bên cạnh thắc mắc ăn hạt đậu đen có béo không, rất nhiều người quan tâm muốn biết “Ăn đậu đen có giảm cân được không?”. Câu trả lời là “Có”.
Theo nghiên cứu, những người thường xuyên ăn chè đậu đen sẽ đi tiểu nhiều lần hơn và nước tiểu thường trong hơn. Điều này có được chính là nhờ tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa, bổ thận… của thực phẩm này.
Đặc biệt hơn, nếu sử dụng đậu đen thường xuyên đúng cách bạn sẽ có thân hình thon gọn và giảm cân một cách đáng kể chỉ trong vòng 1 tuần.
Ngoài hàm lượng chất xơ và protein giúp no lâu, hạn chế cơn thèm ăn, hạt đậu đen còn có thể giúp giảm cân hiệu quả nhờ các yếu tố sau:
Acid amin arginine giúp hỗ trợ hiệu quả việc đốt cháy mỡ thừa, chuyển hóa năng lượng. Trong hạt đậu đen còn chứa Glutamine giúp giảm tần suất những cơn đói nhưng vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng.
Để giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả với đậu đen bạn có thể áp dụng cách chế biến như: Nấu nước đậu đen, súp đậu đen, cháo yến mạch đậu đen…
Cách chế biến đậu đen giảm cân hiệu quả
Như đã biết, đỗ đen là một thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Ăn đỗ đen không những không gây tăng cân mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả, tuy nhiên cần phải biết cách chế biến cũng như sử dụng để tránh ảnh hưởng đến cân nặng.
Súp đậu đen
Đây là một món ăn nhẹ vừa giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, vừa mang lại hiệu quả giảm cân
Ngâm đậu đen với nước qua đêm. Vớt đậu ra và để ráo nước. Xào đậu đen cùng hành tỏi giúp tăng hương vị. Đun đậu đen trong khoảng 30 phút. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nước đậu đen
Thay vì sử dụng nước lọc, bạn có thể nấu nước đậu đen để uống hàng ngày, vừa giúp hỗ trợ giảm cân, vừa chăm sóc cho làn da khỏe hơn, trắng sáng, mịn màng hơn.
Rang đậu đen trên chảo cho đến khi có mùi thơm. Đổ nước vào đậu đen và nấu đến khi sôi. Thêm một ít muối để giúp dễ uống hơn và tăng hiệu quả đốt cháy mỡ thừa. Lọc lấy nước, bảo quản trong tủ lạnh dùng để uống thay thế cho nước lọc.
Đậu đen được biết đến là thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả, tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong muốn, bạn cần kiên trì thực hiện trong một thời gian dài cũng như kết hợp với chế độ ăn kiêng, tập luyện khoa học.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận