Canxi không chỉ tồn tại ở trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa… mà các loại rau cũng là nguồn bổ sung canxi vô cùng hiệu quả.
Một trong những loại rau được mệnh danh là “siêu thực phẩm canxi” mà ít người biết tới, đó chính là rau dền. Thế nhưng đây lại là loại rau khá dân dã với giá thành vô cùng rẻ.
Theo y học cổ truyền, rau dền đỏ có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, làm mát máu, sát trùng, trị nhiệt lỵ, huyết nhiệt sinh mụn nhọt... Rau dền đỏ có thể luộc, xào hoặc nấu canh ăn rất ngon và ngọt.
Rau dền có nhiều loại như: Dền cơm, gai, trắng,… Loại lá lớn có màu đỏ tía là dền đỏ, có đặc điểm là thân mọng nước, nấu chóng nhừ, nấu canh thì ngon hơn.
Rau dền đỏ chứa nhiều protid, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần.
Khác với rau dền gai, dền cơm, rau dền đỏ có lá nhỏ chừng hai ngón tay chụm lại, thân và lá đều có màu đỏ tía, khi nấu chín nước nấu có màu đỏ tươi rất đẹp mắt.
Canh tôm, cua nấu rau dền là món ăn ngon được nhiều người ưa thích.
Cung cấp protein
Đa phần protein đều chứa nhiều ở các loại thực phẩm từ động vật, còn protein chứa trong thực vật được xem là trường hợp hiếm gặp. Chính vì thế, hàm lượng protein chứa trong rau dền lại khiến cho nó trở nên đặc biệt và giá trị hơn.
Theo ước tính, trong khoảng 100g rau dền có chứa tới 3,5g protein, đáp ứng tới 7% nhu cầu protein dành cho con người mỗi ngày.
Các chất chống oxy hóa
Một số nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu và thấy được rằng, bên trong rau dền có chứa các hoạt chất có khả năng chống viêm tương tự như là đậu nành và các chất có tác dụng ngăn chặn sự hoạt động của các gốc tự do bên trong cơ thể.
Chính vì điều này mà những người có vấn đề về xương như viêm khớp, gút,… thì có thể sử dụng rau dền để thay thế cho việc bổ sung các loại thịt từ động vật.
Nó không chỉ bổ sung hàm lượng protein cần thiết cho cơ thể mà còn hạn chế tối đa và điều trị tình trạng viêm.
Rau dền xào tỏi đơn giản mà ngon miệng.
Bổ sung canxi
Trên thực tế, một số loại rau nhiều canxi phải kể tới như rau cải chíp, rau cải xoăn, súp lơ xanh, rau chân vịt…. thế nhưng rau dền là loại có chứa hàm lượng cao nhất.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, hàm lượng canxi trong rau dền cao hơn gấp 3 lần so với rau bina và thậm chí còn vượt trội hơn cả sữa bò.
Ước tính trong 100g lá rau dền chứa khoảng 267 mg canxi, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu canxi cho cơ thể mẹ bầu mỗi ngày.
Những lợi ích sức khỏe của rau dền đối với xương
Như đã nói ở trên, chính sự dồi dào của hàm lượng canxi có trong rau dền đã làm cho nó trở thành một loại “siêu thực phẩm” dành cho hệ xương, đặc biệt vô cùng tốt đối với sức khỏe của mẹ bầu, ngăn ngừa chứng loãng xương.
Đối với sự phát triển của thai nhi, canxi được xem là “nguyên vật liệu chính” giúp hình thành nên cấu trúc xương, hệ xương và răng của bé, giúp bé phát triển khỏe mạnh ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ.
Ngoài ra, nếu mẹ bầu bổ sung canxi đầy đủ còn giúp duy trì độ bền chắc của hệ xương, tránh được những bệnh lý về loãng xương sau này, đặc biệt là thời điểm sau sinh.
Và với những đặc tính kháng viêm của mình, rau dền sẽ là một loại thực phẩm lý tưởng giúp mẹ bầu điều trị các bệnh lý về khớp, giúp làm lành vết thương và giảm sưng.
Rau dền là thực phẩm lý tưởng giúp điều trị các bệnh lý về khớp, làm lành vết thương và giảm sưng.
Những trường hợp cần thận trọng với rau dền
Rau dền có công dụng rất tốt cho sức khoẻ nhưng bạn cần thận trọng khi ăn nếu không muốn bị nhiễm độc tố. Dưới đây là 4 sai lầm khi ăn rau dền, bạn cần lưu ý.
1. Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận: Rau dền chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận.
2. Người có cơ thể tính hàn, phụ nữ có thai hư hàn không ăn rau dền: Theo các chuyên gia, rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.
Khi sử dụng rau dền, mẹ bầu cũng cần lưu ý rằng nếu bị sỏi mật hay sỏi thận thì nên tránh sử dụng. Bởi lẽ trong loại rau này có chứa một hàm lượng oxalate nhất định, có thể làm cho tình trạng bệnh lý của mẹ bầu thêm trầm trọng hơn.
3. Hâm đi hâm lại nhiều lần: Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cơ thể.
4. Không ăn thịt ba ba với rau dền: Đặc biệt, không nên ăn thịt ba ba cùng với rau dền vì theo Đông y, việc 2 thứ này kết hợp với nhau có thể gây độc.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận