Đậu phụ là thực phẩm chế biến từ đậu nành. Ngày nay, khoa học chứng minh, đậu phụ có thể sử dụng thay cho các sản phẩm động vật như thịt gà và trứng.
Đậu phụ (hay đậu hũ) là loại thực phẩm giá rẻ nhưng đứng đầu bảng trong món ăn được yêu thích. Đậu phụ có thành phần dinh dưỡng phong phú, chứa hàm lượng protein cao, ít chất béo, natri và carbohydrate.
Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều chất khoáng như canxi, sắt, magiê và các loại isoflavone có lợi cho sức khỏe.
Chuyên gia Jamie Mok, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), cho biết: “Đậu phụ có lượng protein cao, là một lựa chọn thay thế tốt cho protein có nguồn gốc từ động vật”.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), đậu phụ còn chứa các vitamin, khoáng chất thiết yếu như canxi, mangan, sắt, vitamin A và cả isoflavone, một loại estrogen thực vật.
Hơn nữa, với sự có mặt của các amino axit thiết yếu, đậu nành được coi là một nguồn thực phẩm đạm hoàn chỉnh.
Món ăn thơm ngon dễ làm từ đậu hũ
Đậu hũ chiên sả ớt
Nguyên liệu:
200g đậu hủ, cắt thành từng miếng vuông nhỏ2 củ sả, băm nhuyễn, 2-3 quả ớt chuông, cắt thành lát mỏng
2-3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường
Muối, tiêu, hành lá, ngò rí, bột nêm
Cách làm:
Chuẩn bị các nguyên liệu và cắt thành từng miếng nhỏ hoặc lát mỏng.Trong một tô nhỏ, trộn sả băm nhuyễn với dầu ăn. Để sả thấm đều dầu và tạo ra hương thơm.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho đậu hũ vào chảo và chiên đến khi mặt dưới có màu vàng đẹp. Lật đậu hũ để chiên mặt còn lại. Đậu hũ sẽ trở nên giòn và vàng sau khi chiên, khiến món ngon từ đậu phụ này đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Tiếp theo, cho hỗn hợp sả và dầu vào chảo, kế đến là ớt chuông cắt lát. Khoảng 2-3 phút sau khi ớt chuông mềm mại, bạn có thể thêm nước tương, đường và bột nêm (nếu dùng).
Trộn đều mọi thứ trong chảo cho đến khi gia vị thấm đều vào đậu hũ và ớt chuông. Nêm thêm muối và tiêu theo khẩu vị của bạn. Nếu thích, bạn cũng có thể thêm hành lá và ngò rí vào cuối cùng.
Canh rong biển đậu hũ
Nguyên liệu:
100g rong biển khô200g đậu hũ, cắt thành từng miếng vuông nhỏ
1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 1-2 quả ớt chuông, cắt lát mỏng
1.5 - 2 lít nước
1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước tương, hạt nêm, tiêu, muối (tuỳ khẩu vị)
Hành lá và ngò rí
Cách làm:
Ngâm rong biển khô trong nước ấm trong khoảng 15-20 phút cho đến khi nó mềm sau đó đem thái nhỏ.
Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.
Thêm rong biển đã ngâm và đậu hũ cắt miếng vào nồi. Khoảng 2-3 phút sau, thêm nước vào.
Đun sôi nồi canh, sau đó giảm lửa và để canh sôi nhẹ trong khoảng 10-15 phút. Đậu hũ sẽ hấp thụ hương vị của rong biển và gia vị trong nước.
Có thể thêm ớt chuông cắt lát vào nồi, đun thêm khoảng 5 phút cho đến khi ớt chín mềm. Nếu cần, bạn có thể thêm nước tương và gia vị như hạt nêm, tiêu và muối để điều chỉnh hương vị theo khẩu vị cá nhân.
Đậu hũ kho trứng cút
Nguyên liệu:
200g đậu hũ, cắt thành từng miếng vuông nhỏ10-12 quả trứng cút, luộc chín và bóc vỏ
1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 2-3 quả ớt chuông, cắt lát mỏng
2-3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm, tiêu
Hành lá và ngò rí
Cách làm:
Đun nóng dầu ăn trong một nồi hoặc chảo, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.Thêm đậu hũ cắt miếng vào nồi và chiên đến khi mặt có màu vàng đẹp.
Trong nồi còn dầu ăn, cho ớt chuông cắt lát vào xào nhanh trong khoảng 1-2 phút.
Tiếp theo, cho trứng cút đã luộc vào nồi và xào chung với ớt chuông trong khoảng 2-3 phút.
Thêm đậu hũ đã chiên vào nồi với trứng cút và ớt chuông. Kế đến, thêm nước mắm, đường, hạt nêm và tiêu vào để gia vị thấm vào các thành phần.
Kho thêm trong khoảng 5-7 phút, đảm bảo rằng tất cả các thành phần đã hấp thụ hương vị và chất dinh dưỡng.
Đậu phụ cuốn lá lốt
Nguyên liệu:
200g đậu phụ , cắt thành từng miếng vuông nhỏ10-12 lá lốt (còn gọi là lá chuối), được làm sạch và ráo nước, 1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 1-2 quả ớt chuông, cắt lát mỏng, hành lá và ngò rí
2-3 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, Hạt nêm
Lược gỏi cuốn (nếu có)
Cách làm:
Đậu phụ cắt miếng chiên đến khi mặt có màu vàng đẹp, xếp vào một chiếc đĩa.Lấy tô nhỏ trộn nước mắm, đường và nước, có thể thêm một chút hạt nêm để tăng hương vị.
Đun nóng chút dầu ăn, cho tỏi băm vào xào thơm. Có thể thêm ớt chuông cắt lát vào nồi và xào thêm trong khoảng 1-2 phút.
Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước mắm từ bước 3 vào nồi và khuấy đều.
Đặt đậu phụ đã chiên vào nồi, kế đến thêm hành tây băm và khuấy đều để đậu phụ và gia vị hòa quyện.
Lấy một lá lốt, đặt một miếng đậu phụ chiên ở phần giữa lá, cuộn gọn lại từ 2 bên rồi cuốn chặt. Tiếp tục thực hiện với các lá lốt còn lại và đậu phụ.
Đậu phụ non sốt thịt bằm
Nguyên liệu:
200g đậu phụ non (đậu hũ non), cắt thành từng miếng nhỏ150g thịt bằm (có thể dùng thịt heo, gà, bò tùy khẩu vị)
1 củ hành tây, băm nhuyễn, 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn, 2-3 quả ớt chuông, cắt lát mỏng, hành lá và ngò rí
2-3 muỗng canh dầu ăn, 2-3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm
Cách làm:
Đun nóng dầu ăn, cho hành tây và tỏi băm vào xào thơm.Thêm thịt bằm vào nồi và xào cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp, cho đậu phụ non cắt miếng vào nồi và xào chung với thịt bằm trong khoảng 2-3 phút.
Lấy một tô nhỏ, trộn nước mắm, đường và nước, có thể thêm một chút hạt nêm để tăng hương vị món ăn.
Đổ hỗn hợp nước mắm từ bước 5 vào nồi và khuấy đều. Thêm ớt chuông cắt lát vào nồi và khuấy chung khoảng 1-2 phút.
Kho thêm trong khoảng 5-7 phút, đảm bảo đậu phụ non và thịt bằm thấm đều hương vị và gia vị.
Trên đây là những món ngon từ đậu phụ dễ làm có thể bổ sung vào thực đơn hằng hàng ngày của gia đình bạn. Hãy thử những cách làm sáng tạo từ những thực phẩm quen thuộc để làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày và trải nghiệm hương vị mới lạ.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận