Món ăn của người nghèo
Xưa đuôi bò là món ăn dành cho người nghèo. Thường khi nhà nào đó mổ bò, ai có tiền sẽ đụng phần thịt hoặc bắp để chế biến thành món ăn ngon hoặc dành nấu cho các bữa cỗ bữa tiệc.
Phần đuôi chủ nhà sẽ giữ lại ăn vì ít ai thích mua hoặc chỉ những người ít tiền mới mua về kỳ công chế biến.
Phần đuôi con bò, bên ngoài có lớp da dai dai bao quanh, bên trong là xương, sụn, gân, pha với chút thịt và mỡ. Phần sụn, gân và mỡ ở đuôi bò sẽ giúp nước hầm cực ngon, mà thịt cũng không bị khô.
Sở dĩ người ta không thích ăn đuôi bò vì cho rằng nó dai, toàn xương và sụn… Song gần đây loại thực phẩm này bỗng trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích, săn lùng vì ngon và bổ dưỡng cho sức khoẻ.
Hiện tại đuôi bò không được bày bán nhiều ngoài chợ dân sinh, bởi số lượng ít, có đến đâu thì chủ lò mổ sẽ bán cho nhà hàng đến đó.
Do vậy chị em nội trợ muốn mua cần đặt hàng trước hoặc tìm trên các trang thương mại điện tử với giá dao động 280.000 - 350.000 đồng/kg.
Đặc sản vạn người mê
Đuôi bò khác với các loại thịt bò, cần phải sơ chế mới có thể đem nấu thành món ăn ngon. Do đó chị em mua đuôi bò về cần rửa qua, ngâm trong nước nửa giờ hoặc hơn cho ra bớt tiết, thỉnh thoảng thay nước cho đến khi thấy nước trong, đuôi bò sạch tiết thì vớt ra.
Sau đó chị em chặt đuôi bò thành từng khúc nhỏ, trút vào nồi, đổ nước ngập mặt, thêm vài lát gừng vào đun sôi thì tắt lửa, thêm rượu trắng rồi đun sôi lại khoảng 3 phút.
Thao tác này giúp khử mùi hôi đặc trưng của thịt bò, giúp món ăn với đuôi bò thơm ngon hơn. Sau đó, đổ ra rổ, rửa đuôi bò lại một lần nữa cho thật sạch.
Tiếp đó có thể chế biến thành những món ăn ngon như hầm thuốc bắc, hầm tiêu xanh, hầm bia, hầm khoai tây, luộc, hầm củ sen,… Tất cả đều thơm ngon, không hề có mùi ngây như nhiều người nghĩ.
Đuôi bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, glucid, Ca, P, Fe… có tác dụng tốt với người bị thận, đau mỏi lưng.
Theo Đông y, đuôi bò có vị ngọt, mặn, tính hàn. Những bộ phận này giúp bồi bổ thận tinh, ích não tủy, bổ âm, làm mạnh tỳ vị, làm mạnh xương sống và thắt lưng, đồng thời giúp tăng cường chức năng hoạt động của da, giúp phát triển cơ bắp và thông huyết mạch.
Món ăn ngon từ đuôi bò có thể hỗ trợ những người thận suy, tinh kém, đau lưng, đau xương sống, cổ lưng cứng đờ khó cúi ngửa, rối loạn tâm thần, động kinh, suy nhược thần kinh, da bị lão hóa.
Đuôi bò không chỉ tốt cho đấng mày râu mà còn rất tốt cho chị em phụ nữ đặc biệt là chị em phụ nữ sau khi sinh, ít sữa... như món đuôi bò hầm đu đủ với công dụng bổ hư, kiện tỳ thận, bổ khí dưỡng huyết, mạnh gân xương, nhuận tràng lợi sữa...
Món ngon bổ dưỡng
Lẩu đuôi bò khoai môn
Nồi lẩu nóng hổi, sôi lăn tăn trên bếp, khi ăn tới đâu bạn nhúng rau ăn kèm tới đó sẽ rất hấp dẫn. Nước lẩu khi ăn kèm với bún thơm ngon, đậm đà. Miếng đuôi bò mềm thơm, phần da bên ngoài dai dai sần sật, kết hợp với khoai môn ngọt bùi làm cho món lẩu càng trở nên hấp dẫn.
Bạn có chuẩn bị thêm 1 ít nước chấm tự làm (như sốt chao, tương ớt hoặc sa tế,...) để chấm cùng với rau, đuôi bò và các nguyên liệu khác sẽ rất ngon đấy!
Đuôi bò hầm bia
Cùng biến tấu món đuôi bò quen thuộc thành món hầm mới lạ bằng cách kết hợp nguyên liệu này với bia tươi để cho ra đời món đuôi bò hầm bia thơm nức mũi, ngon khó cưỡng dịp cuối tuần.
Đuôi bò chín mềm, dai dai, béo ngậy, không hề bị tanh mà thay vào đó lại mùi thơm của sả, gừng, quế và hồi. Món ăn này có phần nước sốt sệt sệt đậm vị rất thích hợp để ăn kèm với cơm hay bánh mì sẽ vô cùng ngon.
Canh đuôi bò củ sen
Canh đuôi bò củ sen với cách nấu đơn giản, không cần tốn nhiều thời gian bạn cũng có thể nấu cho cả nhà món canh bổ dưỡng, hấp dẫn.
Củ sen mềm bùi, đuôi bò béo thơm, mềm ngọt sẽ làm gia đình bạn thích mê cho mà coi. Vào những ngày cuối tuần, hãy vào bếp nấu những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình nhé!
Đuôi bò hầm sả
Ngoài các món hầm đã giới thiệu ở trên, đuôi bò khi đem đi hầm với sả sẽ trở thành một món ăn cực đơn giản nhưng rất ngon và lạ miệng đấy!
Đuôi bò hầm sả hoàn thành có mùi rất thơm của sả. Đuôi bò được hầm mềm, dẻo ngon chấm thêm một ít nước mắm tắc hoặc muối tiêu chanh vừa chua chua ngọt ngọt mà cũng có vị hơi cay thì còn gì bằng nữa đúng không nào! Món này ăn kèm với bánh mì hay bún tươicũng đều rất ngon đấy.
Đuôi bò sốt vang
Đuôi bò sốt rượu vang sau khi hoàn thành có màu đỏ bắt mắt. Miếng đuôi bò mềm ngon kết hợp vị chua chua của rượu vang và vị ngọt thanh của các cà rốt và khoai môn.
Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm vơi bánh mì và chấm cùng một tý muối tiêu chanh!
Súp đuôi bò
Nước dùng được nấu từ đuôi bò và các loại củ quả nên vô cùng ngọt mà chẳng cần nêm nhiều gia vị. Đuôi bò chín mềm, dai giòn bên ngoài, mềm béo bên trong ăn cùng với các loại rau củ như cà rốt, củ dền, bông cải giòn ngọt cực thơm ngon.
Vào những ngày mưa mà có một tô súp đuôi bò để thưởng thức thì tuyệt cú mèo!
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận