Rau sắn muối chua là món ăn dân dã tại vùng quê của Phú Thọ, nay đã thành đặc sản được nhiều người đặt hàng cả tuần để được mua ở chốn Hà thành.
Tuy không phải là món cao lương mỹ vị, càng không màu mè về hình thức nhưng lại có cách chế biến đầy hấp dẫn.
Khoảng thời gian từ tháng 9-10, sắn vào mùa thu hoạch, người dân có thể hái ngọn sắn làm rau.
Những búp sắn non khi hái về sẽ vò nát, sau đó sẽ được cho thêm muối để rau sắn nhanh chua hơn và thời gian để được lâu không bị hỏng, bị váng.
Sau khi trộn muối, rau sắn được cho vào vại sành, đổ nước sâm sấp ủ khoảng 5,6 ngày là dùng được.
Thành phẩm sau khi ủ chua, rau sắn có màu vàng đều, dậy mùi thơm hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 bát tô rau sắn muối chua, 500g thịt mỡ lợn, nên chọn mỡ vai, mỡ gáy hoặc ba chỉ, không chọn mỡ sa.
- Tỏi, bột canh, hạt nêm, dầu hào, mì chính, tiêu (hạt dổi), đường.
Cách làm:
- Rau sắn rửa sạch bằng nước cho hết nước chua (ai chưa quen ăn có thể luộc qua 1 nước). Sau đó vắt sạch nước, cắt khúc vừa ăn.
- Mỡ heo rửa sạch, luộc sơ qua với 1 chút muối rồi thái nhỏ, cho mỡ vào chảo rán với lửa vừa.
- Sau khi mỡ chảy ra hết, chỉ còn lại phần tóp mỡ, nhanh chóng lấy phần tóp mỡ ra, nếu không tóp mỡ bị cháy khét, không có màu đẹp.
- Để lại lượng mỡ vừa phải trên chảo nóng, đập dập băm nhỏ 1 củ tỏi, phi thơm.
- Cho rau sắn vào xào, nêm bột canh, mì chính, dầu hào, 1 xíu đường để vị chua của rau sắn không bị gắt và thêm phần đậm đà.
Lưu ý, rau sắn phải nấu thật kỹ, thật nhừ mới ngon. Sau khi rau sắn gần được, cho tóp mỡ vào đảo cùng cho ngấm gia vị là món ăn đã hoàn thành.
Bỏ ra đĩa thêm chút hạt dổi nướng thơm và xay nhỏ sẽ đúng vị, nếu không có dùng tiêu cũng được, ăn nóng sẽ rất ngon.
Ngoài ra, rau sắn cũng còn rất nhiều cách chế biến khác, tuỳ vào độ sáng tạo của người nấu: nấu cá, móng giò, thịt gà….
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận