Những ngày sát Tết nhu cầu sử dụng thịt lợn của người dân tăng cao. Tuy nhiên, thịt lợn tăng giá “điên cuồng” khiến người mua phải chuyển qua sử dụng thịt gà, thịt gà, cá... thay thế. Theo ghi nhận của Báo Giao thông, hầu hết các loại thực phẩm đều tăng giá, trong đó thịt bò và gà tăng cao nhất, mức tăng 20% so với trước.
Tại chợ Cầu Giấy (Hà Nội), chị Kim Liên cho biết, thịt gà đã tăng lên 120.000-140.000 đồng/kg, tùy loại, đắt thêm 20.000-30.000 đồng/kg so với trước. “Từ khi thịt lợn tăng giá, thịt gà đắt hàng hơn vì người dân chuộng ăn gà và một con gà cũng dễ chia khẩu phần ăn, có thể thành 2 bữa hay 4 bữa ăn, tính ra chi phí vẫn rẻ hơn thịt lợn”, chị Liên nói.
Ghi nhận tại các điểm chợ truyền thống khác như Cổ Nhuế (Từ Liêm), Ngọc Thụy (Long Biên), Ngã Tư Sở (Đống Đa), Chợ Xốm (Hà Đông) ... giá thịt gà đã đồng loạt tăng với mức tăng phổ biến 10.000-30.000 đồng/kg. Cụ thể, gà kiến (gà quê) có giá 145.000 đồng/kg (trước đây 115.000 đồng/kg), gà ri 190.000 đồng/kg tăng 20% so với trước....
Chị Thanh Hà, tiểu thương ở chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy) cho biết: “Lượng gà được người dân nuôi rất nhiều sau khi xảy ra nạn dịch tả lợn Châu Phi để thay thế cho thịt lợn. Tuy nhiên, do thời gian ngắn nên lượng gà chưa lớn kịp để phục vụ tết (đối với gà ngon phải nuôi khoảng 5,6 tháng); Thêm nữa người dân cũng để dành ăn dần đến ra giêng nên lượng gà bán cho thương lái cũng không nhiều, do đó giá tăng là chuyện đương nhiên”.
Cùng với thịt gà, thịt bò cũng tăng từ 20.000-30.000 đồng/kg ở cả phân khúc thịt bò nhập khẩu và thịt bò nuôi trong nước. Cụ thể, thịt bò dải thấp nhất với giá 180.000-200.000 đồng/kg, thăn bò từ 250.000 đồng/kg lên 285.000 đồng/kg.
“Giá thịt bò đã lên giá được khoảng 1 tuần nay, tuy nhiên sức mua giảm so với trước, dân bán hàng “ế chơ ế chỏng”, nhưng thịt bò giá vẫn tăng”. Chị Hằng, tiểu thương chợ Thụy Lâm (Long Biên) chia sẻ.
Tại siêu thị, thịt bò nhập khẩu cũng đồng loạt tăng, tuy nhiên mức tăng nhẹ hơn thị trường. Cụ thể, ba chỉ bò Mỹ từ 195.000 đồng/kg tăng lên 205.000 đồng/kg, nạm bò từ 230.000đồng/kg lên 240.000 đồng/kg, bò thăn từ 350.000 đồng lên 360.000 đồng/kg...
Không những thịt bò, thịt gà mà các mặt hàng hải sản khác cũng tăng lên đáng kể. Cụ thể, cá thu nguyên con tăng từ 210.000 đồng/kg lên 240.000 đồng/kg, mực ống tươi tăng thêm mỗi loại 30.000 đồng/kg tùy kích thước (mực ống loại 10 con/kg có giá 220.000 đồng/kg, loại 6 con/kg có giá 270.000 đồng/kg, loại 3 con 330.000 đồng/kg...), tôm sú từ 180.000 đồng/kg lên 210.000 đồng/kg...
Ông Toản một tiêu thương buôn bán lâu năm ở chợ Cầu Giấy cho biết: “Hàng năm cứ đến ngày gần tết giá không tăng hoặc tăng nhẹ, mức tăng chỉ dao động 5.000-10.000 đồng/kg và chỉ tăng vào những ngày cao điểm tết. Tuy nhiên, năm nay giá đã tăng sớm theo giá thịt lợn và tết này còn lên cao nữa vì giá thịt lợn đang ở mức quá cao”.
Theo ông Toản, giá cao một phần là do những ngày gần Tết nhu cầu cao hơn ngày thường, mặt khác cũng chịu sức ép từ việc người tiêu dùng chuyển qua dùng các mặt hàng khác thay thế thịt lợn...
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận