Trên mâm cỗ ngày Tết, gà luộc nguyên con là lễ vật không thể thiếu. Ngoài cách luộc gà thông thường, nhiều gia đình thường làm gà cánh tiên. Kiểu chế biến này sẽ giúp gà cúng trông đẹp mắt hơn.
Theo quan niệm từ bao đời, gà luộc nguyên con là biểu trưng cho tấm lòng, sự hiếu kính của con cháu đối với thần linh, gia tiên. Không những thế, nó còn thể hiện sự mong cầu của gia chủ cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
Gà cánh tiên mang dáng vẻ dũng mãnh, khỏe mạnh biểu tượng cho năm mới nhiều tài lộc, thành công. mắt. Người xưa cho rằng đây là dáng của gà đang chầu, thể hiện sự tôn kính với bề trên.
Luộc gà thắp hương không hề đơn giản bởi nếu làm không đúng cách gà có thể bị sống hoặc nứt da, không đẹp mắt.
Tuy nhiên với bí quyết này thì việc luộc gà cánh tiên cực chuẩn để thắp hương các dịp lễ tết, rằm, mùng 1 đầu tháng, đầu năm không còn làm khó những người nội trợ nữa!
Nguyên liệu:
- Gà trống hoa (tơ): 1 con từ 1.2 - 1.5kg
- Lạt giang hoặc dây nilon: 1 sợi
- Muối, chanh
Cách chọn gà cúng
Trong phong tục của người Việt Nam, tại các dịp lễ tết, cúng giao thừa, cúng rằm hay đám giỗ thì phải chuẩn bị một mâm cơm cúng đặt lên ban thờ tổ tiên, đặc biệt là không thể thiếu một đĩa gà luộc đẹp mắt.
Đây là phong tục thể hiện sự kính trọng của con cháu đối với tổ tiên, cũng như là mang ý nghĩa may mắn đến cho gia chủ.
Thông thường, tại cái dịp như đám giỗ, ngày rằm, đầu tháng,... thì các gia đình có thể sử dụng gà trống hoặc gà mái, tuy nhiên vào đêm giao thừa thì bắt buộc dùng gà trống.
Theo quan niệm dân gian, đêm giao thừa (trừ tịch) là lúc mặt trời ngủ sâu nhất, bởi thế nên người Việt thường hay cúng gà trống hơn là gà mái với hy vọng con gà sẽ cất cao tiếng gáy đánh thức mặt trời dậy để cả năm được tràn ngập ánh sáng, mưa thuận gió hòa, con đường tiền tài, sức khỏe... được rạng rỡ, sáng sủa.
Một con gà trống ngon là con có mào đỏ tươi, nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt, ức đầy, khỏe mạnh.
Ngoài ra, khi bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm; vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon. Vì vậy khi mua gà bạn nên ưu tiên chọn những con gà như thế.
Trước khi luộc gà
Gà sau khi được làm sạch lông, nên rửa gà với muối và chanh, quất để da gà được sạch.
Sau đó nên rửa lại với nước đun sôi để nguội để da gà sáng, đẹp mắt. Đặc biệt khi rửa cần rửa sạch tiết để làm nước luộc không bị đục và tiết bám đen vào da gà.
Nồi luộc gà phải đủ lớn để đặt vừa gà và tránh gà bị hỏng dáng, đây cũng là bí quyết luộc gà cánh tiên đẹp mắt và không bị nứt da.
Buộc gà cúng cánh tiên
- Lạt giang ngâm trong nước cho mềm để khi buộc gà dễ hơn.
- Đặt gà nằm thẳng lên, dùng tay dựng cổ gà rồi kẹp 2 cánh để cố định.
- Lấy lạt đã ngâm buộc dưới cánh sao cho cố định được cánh và cổ gà. Lưu ý, không buộc lạt vào mào gà, như thế phần gà cúng trông sẽ không được đẹp.
Những lưu ý trong khi luộc gà
Đặt gà đã buộc cánh tiên vào nồi rồi đặt lên bếp đun với lửa lớn. Đun lửa tới sôi lăn tăn. Để gà chín mềm, nước trong, đầu tiên nên đun sôi 15 phút rồi vặn nhỏ lửa.
Thêm nước lạnh vào 2/3 nồi. Chú ý, gà cúng muốn đẹp không bị "chín ngoài, sống trong" thì bạn nên đặt gà nằm úp.
Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp để gà và nước luộc có mùi thơm.
Khi váng béo nổi lên thì lấy thìa hớt bỏ để nước gà trong.
Mẹo giúp da gà giòn, vàng ươm
Muốn da gà giòn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo, như vậy thịt gà sẽ săn, chắc, lúc chặt và xếp gà rất dễ, không bị vỡ nát.
Nếu muốn da gà vàng bóng đẹp mắt thì giã nát một chút nghệ tươi rồi vắt lấy nước, đem trộn với mỡ gà đã rán vàng rồi quét một lớp mỏng hỗn hợp này đều lên phần da gà.
Khi cho gà lên cúng, gài thêm bông hoa hồng vào miệng gà là xong.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận