Rau mầm đá giúp nhuận tràng
Rau mầm đá phát triển ở vùng có khí hậu lạnh giá như xứ lạnh Sa Pa. Loại rau này mỗi năm chỉ có một lần nên dù có muốn ăn cũng phải chờ tới cả năm.
Thông thường rau sinh trưởng mạnh và cho thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm.
Rau mầm đá được coi là một trong những loại rau "đắt xắt ra miếng" bởi có giá khá cao. Trung bình từ 50.000 đồng, có thời điểm lên tới cả vài trăm nghìn đồng/kg.
Một người bán rau lâu năm ở chợ Thành Công cho biết, mặc dù rau mầm đá có giá không hề rẻ nhưng rất được người tiêu dùng ưa chuộng.
Rau mầm đá có vị ngọt xen chút đắng đặc biệt, ăn giòn, thời tiết càng lạnh ăn càng ngon hơn.
Thời xưa, loại rau này còn được đưa vào là một trong những món ngon tiến vua.
"Mỗi cây rau mầm đá đặc sản Sa Pa này có khi nặng tới 1 - 2 kg. Rau có nhiều mầm nhỏ mọc tua tủa ở xung quanh nhìn giống như búp măng, có những nhánh mầm sần sùi và cứng", chị Hoa ở cho hay.
Theo BSCK1 dinh dưỡng Nguyễn Anh Dũng, rau mầm đá có chứa nhiều chất xơ, vitamin C, kali, canxi và khoáng chất…
Giá trị dinh dưỡng của rau mầm đá cao gấp 5 lần các loại rau bình thường khác, có thể thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón hiệu quả, nhuận tràng…
Để giữ được hương vị và ăn ngon, mọi người dù luộc hay xào cũng chỉ nên trong khoảng 5 phút, khi chín quá sẽ không còn giữ được vị ngon ngọt.
Món ngon từ rau mầm đá
Rau mầm đá luộc chấm trứng
Đơn giản nhất có lẽ là rau mầm đá luộc rồi chấm với nước mắm trứng luộc hoặc kho quẹt.
Món ăn này tuy thanh đạm, đưa cơm mà không hề nhàm chán.
Để luộc rau được xanh, mọi người nên luộc với lửa to, cho chút muối.
Rau mầm đá chua cay
Rau mầm đá nhặt rồi rửa sạch. Sau đó cho vào luộc sơ qua. Tiếp đến, bạn có thể đem xào qua với sốt, chua, cay cũng rất ngon.
Nước sốt được tạo đơn giản, mọi người có thể chỉ cần dùng với một chút giấm, ớt, đường đảo lên là được.
Rau mầm đá muối chua ngọt
Rau mầm đá có thể sử dụng để muối chua cay giống với rau cải ngồng. Rau mầm sau khi rửa sạch, bạn thái vát.
Sau đó, bạn cho cải mầm đá vào âu lớn, thêm tỏi, ớt thái lát, hỗn hợp nước giấm đường và chút muối đã đun sôi, đậy kín khoảng 1 ngày là ăn được.
Nếu muốn ăn được sớm, mọi người thái mỏng, còn muốn sau vài ngày ăn thì thái dày thêm một chút.
Salad rau mầm đá
Rau mầm đá rửa sạch cắt thành từng lát mỏng cho vào tô lớn.
Sau đó, mọi người cho gia vị muối, đường, giấm vào đảo đều, ướp trong khoảng 20 phút.
Tiếp đó, băm nhỏ tỏi, ớt rồi cho vào, thêm thìa mè trắng và dưới dầu nóng, xì dầu,... vào khuấy đều. Khi cho ra đĩa cho thêm rau mùi.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận