Ngao còn tên gọi khác là nghêu hay nghiêu, tên khoa học Meretrix meretrix L (Veneridae), thịt và vỏ đều được sử dụng làm thuốc trong Đông y chữa trị được nhiều chứng bệnh.
Thịt ngao Đông y gọi là xa ngao nhục, tính hàn, vị ngọt mặn, không độc, có công năng giải độc, tiêu khát, tư âm, lợi thủy, hóa đờm, chủ trị chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày hành tá tràng, băng huyết, bỏng, trĩ.
Ngoài ra còn trị được phù nước, hoàng đản, phụ nữ bị băng đới, bướu cổ, lao phổi, âm hư, hen suyễn, tiểu đường, viêm phế quản mạn, bỏng, bị thương…
Các thành phần trong ngao
Người ta cũng đã phân tích thành phần chủ yếu của thịt ngao là protein 10,8%; lipid 1,6%; carbuahydrat 4,65%; calcium, sắt, phosphor, vitamin A, B1, B2, PP…
Thành phần chủ yếu của thịt ngao là protein 10,8%; lipid 1,6%; carbuahydrat 4,65%; calcium, sắt...
Trong 1.000g thịt ngao khô có 2.400 microgram iod. Đặc biệt hơn, thịt ngao cũng là loại thực phẩm có tác dụng kích thích tình dục giống như các loại động vật thân mềm hai mảnh vỏ như hàu, trai, sò… vì ở chúng có chứa những hợp chất có tác dụng giải phóng hormon tình dục mỗi khi ăn vào được cơ thể hấp thu.
Không phải ngẫu nhiên mà trong hàng thế kỷ nay, người ta đều tin rằng các loài nhuyễn thể thân mềm như ngao, trai, sò… có những đặc tính kích thích tình dục.
Theo các nhà khoa học thì những hợp chất như Daspartic acid và NMDA (N-methyl- D-aspartate) ở các loại động vật có vỏ hai mảnh đã kích thích ra testosteronvà oestrogen ở con người mỗi khi ăn nó.
Món ăn có lợi cho nam giới
Giúp tăng cường sinh lý:
Thịt ngao 50-100g, gạo tẻ ngon 30g, hành, rau thơm, gia vị vừa đủ. Cho gạo vào nước luộc ngao nấu thành cháo nhừ, sau đó cho thịt ngao vào nấu sôi chốc lát rồi nêm gia vị, hành, rau thơm vừa đủ, bắc ra, ăn nóng vào buổi ăn phụ trong ngày. Có thể ăn hàng tuần liền, nam nữ đều dùng tốt.
Chữa đục thủy tinh thể:
Theo tài liệu Trung Quốc, lấy thịt ngao mật cùng với thịt sò huyết, cốc tinh thảo (mỗi vị đều 50g), sao khô tán nhỏ.
Gan lợn 100g, thái mỏng, nước cơm một bát to, cho vào cùng nấu cho nhừ, rồi mang ra ăn cả nước lẫn cái, ngày 1 lần trước khi đi ngủ.
Bên cạnh những loại hải sản quen thuộc như tôm, cá, mực, bạch tuộc… thì ngao cũng được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu này có hương vị ngọt thanh, mát và bổ dưỡng.
Bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ ngao như ngao xào bơ tỏi, ngao hấp thái, canh ngao nấu sấu, chả ngao chiên giòn…
Ngao nướng mỡ hành
Nguyên liệu
Nguyên liệu:
- Ngao: 1kg
- Hành khô: 5 củ
- Muối: 1/4 thìa cafe
- Hạt nêm: 1 thìa cafe
- Đầu hành hoa: 50 gr
- Mắm: 1/4 thìa cafe
- Mỡ lợn: 100 gr
Cách làm
Bước 1:
- Ngao mua về ngâm vào nước muối loãng khoảng 20 phút cho ngao được nhả hết tất cả đất cát bên trong.
- Sau đó rửa lại thật sạch, chà xát mạnh để vỏ ngoài hết cát và bẩn.
Bước 2:
- Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ rồi phi thơm bằng mỡ lợn.
- Đầu hành hoa nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ rồi cho vào lò vi sóng và hâm chừng khoảng 30 giây thôi để cho hành chín mềm.
Bước 3:
- Xếp hết tất cả ngao đã rửa sạch lên chiếc vỉ nướng, nướng cho đến khi thấy hơi nóng và ngao bắt đầu he hé miệng ra thì chúng ta lấy ra. Chú ý dùng găng tay hoặc kẹp để không bị bỏng
- Dùng một chiếc dao nhỏ bén đầu cạy ra để mở to các miệng con ngao.
- Múc hành hoa và hành khô đã làm chín ở bước trên ra và cho lên trên từng con từng con ngao. Nếu ăn được cay có thể thêm cả ớt băm cùng.
- Sau đó, hết tất cả cho ngao vào một chiếc vỉ nướng, nướng thêm chừng cỡ khoảng một lúc nữa thôi là có thể thưởng thức món ăn này ngay được rồi.
Món ngao nướng mỡ hành thơm phức khắp nhà, khi ăn thấy rõ vị đậm đà tự nhiên của ngao, vị thơm ngậy của mỡ hành.
Ngao trộn thính
Nguyên liệu
- Ngao: 2kg
- Rau răm, rau kinh giới: mỗi loại 1 mớ
- Thính gạo: 1/2 bát nhỏ ăn cơm
- Tỏi, ớt, sả, gừng
- Gia vị: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, đường, nước cốt chanh
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Ngao sau khi mua về sẽ được rửa sạch rồi mang đi ngâm cùng nước vo gạo 1 giờ đồng hồ để nhả hết cát. Sau đó rửa lại ngao với nước sạch,
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và thái nhỏ.
- Gọt vỏ gừng, bóc lớp vỏ già của sả rồi mang đi rửa lại và thái lát mỏng.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của rau răm và rau kinh giới. Rửa lại với nước và thái khúc nhỏ.
- Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần cuống và thái nhỏ.
Hấp ngao
- Đặt nồi nước lên bếp, sau đó lần lượt cho ngao, sả và gừng rồi đổ nước vào hấp.
- Chờ đến khi thấy ngao chín, mở hết miệng là được.
- Sau khi ngao đã nguội, bạn cần tách đôi vỏ ngao và lấy phần thịt. Có thể dùng một chiếc thìa nhỏ khi gỡ ngao để giữ phần thịt ngao còn nguyên vẹn.
Ướp thịt ngao
- Cho phần thịt ngao đã được tách sạch sẽ vào một chiếc bát lớn, sau đó thêm ớt, tỏi, hạt nêm, hạt tiêu xay… và trộn đều.
- Ướp trong khoảng 15 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Pha nước chấm
- Lấy một chiếc bát nhỏ, thêm vào 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, ½ thìa nước cốt chanh và 1 thìa nước lọc.
- Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau thì thêm vào một chút tỏi ớt băm nhỏ.
Trộn thính
- Tiếp đó, thêm rau răm, rau kinh giới và ớt tươi đã thái nhỏ vào bát trộn cùng.
- Rắc thêm thính gạo đã chuẩn bị vào trộn cùng cho đến khi thấy thịt ngao áo một lớp mỏng thính thì có thể bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Món ngao trộn thính sau khi chế biến xong có thể ăn kèm rau thơm hoặc dùng bánh đa ném cuốn lại. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt ngao dai ngọt, mềm thơm kết hợp với nước chấm chua cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn.
Cách chọn ngao tươi sạch
- Nên chọn những con có lớp vỏ sáng bóng, cứng và không bị dập vỡ. Khi chọn, có thể cầm thử ngao, những con ngao tươi ngon thường cầm khá nặng tay.
Ngoài ra, có thể lấy 2 con ngao gõ vào nhau. Nếu nghe thấy tiếng vang trong thì là ngao sống còn tiếng lộp bộp nhỏ thì có lẽ đã bị chết.
- Để ngao nhanh nhả cát, có thể pha nước ngâm ngao theo tỷ lệ nước lạnh và nước sôi 5: 1 (bao gồm 5 bát nước lạnh và 1 bát nước sôi). Cần căn sao cho nước ngâm ngập ngao là được. Sau đó thêm vào một chút muối hạt và vài lát ớt.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận