Rau diếp ngồng (hay còn gọi là ngồng rau diếp) vốn là loại rau xanh họ xà lách có thân mảnh mai, lá hình bầu dục, có cuống.
Rau diếp ngồng thường có hương vị nhẹ nhàng, thơm mát và được dùng để chế biến các món ăn như: salad, xào, luộc hoặc nấu canh...
Rau diếp ngồng được ví von "đáng giá ngàn vàng" bởi giá trị dinh dưỡng cao (trong 100gr rau có chứa 212 mg kali và chỉ 36 mg natri).
Rau diếp ngồng là loại thực phẩm giàu kali, ít natri, giàu vitamin (A và C), chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, ăn vào mùa xuân có tác dụng giảm mệt mỏi, nhuận tràng, hỗ trợ điều hòa huyết áp.
Vitamin K có trong rau diếp ngồng giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, ngăn ngừa loãng xương và các bệnh về xương khớp. Đồng thời một số chất dinh dưỡng trong rau diếp ngồng còn có tác dụng an thần, dễ ngủ.
Ngoài vitamin, rau diếp ngồng còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, magiê, kali, sắt, đồng, mangan.
Canxi giúp tăng cường sức khỏe xương và răng, trong khi kali hỗ trợ điều tiết huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Sắt và đồng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu.
Rau diếp ngồng còn có chứa chất zeaxanthin - chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng...
Tóm lại, rau diếp ngồng rất tốt để bổ sung vào thực đơn giúp tăng cường sức khỏe cho gia đình bạn.
Do đó vào tiết trời mùa xuân, cơ thể cần bồi bổ thì bạn hãy mua rau diếp ngồng về chế biến cho cả gia đình thưởng thức nhé.
Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn cách làm món đùi gà hầm rau diếp ngồng mềm ngon đậm đà, đảm bảo ăn sẽ rất hao cơm. Dưới đây là các bước chế biến chi tiết:
Nguyên liệu
1/2 kg rau diếp ngồng, 2 cái đùi gà, hành tây, gừng, 3 tép tỏi, lượng ớt ngọt xanh và ớt đỏ vừa phải, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu nấu ăn, chút muối, lượng dầu ăn thích hợp, 1 thìa canh tinh chất cốt gà.
Cách làm
Bước 1: Rau diếp ngồng bỏ lá sau đó tước bỏ vỏ để lấy phần ngồng bên trong. Bạn có thể dùng cả lá rau diếp ngồng và cho vào sau cùng. Tuy nhiên, với món ăn này thì nên loại bỏ lá rau.
Cắt rau diếp ngồng thành các khối vừa ăn, để riêng ra. Ớt ngọt xanh và đỏ cắt miếng nhỏ. Hành lá cắt khúc. Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng, tỏi đập dập.
Bước 2: Gà chặt thành các miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho sạch phần tiết dư thừa, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 3: Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo, cho thịt gà vào xào với lửa vừa hoặc nhỏ trong 1-2 phút đến khi thịt gà hơi ngả vàng thì đổ rượu nấu ăn vào, đảo đều tay.
Tiếp đó cho hành lá, gừng và tỏi vào tiếp tục xào cùng cho dậy mùi thơm.
Bước 4: Cho một chút nước tương vào xào đều cùng thịt gà. Sau đó cho một lượng nước sôi vừa đủ ngập mặt thịt.
Đun sôi trở lại sẽ thấy phần nước dùng có màu trắng đục và xuất hiện bọt thì dùng thìa hớt bọt sau đó đậy nắp và nấu khoảng 2 phút.
Bước 5: Cho rau diếp ngồng vào nồi, thêm chút muối rồi đậy nắp lại và tiếp tục nấu khoảng 10 phút thì thêm ớt ngọt xanh và đỏ vào, thêm tinh chất cốt gà, khuấy đều khoảng 30 giây là có thể tắt bếp.
Lấy canh ra tô, trang trí thêm chút hành lá hoặc rau mùi lên và thưởng thức.
Cho rau diếp ngồng vào nồi, thêm chút muối rồi đậy nắp lại và tiếp tục nấu khoảng 10 phút thì thêm ớt ngọt xanh và đỏ.
Thành phẩm món đùi gà hầm rau diếp ngồng
Như vậy chỉ với các thao tác đơn giản là đã hoàn thành món đùi gà hầm rau diếp ngồng hấp dẫn.
Món ăn với phần thịt gà mềm, dẻo, đậm đà, ăn kèm với ngồng rau diếp màu xanh, mềm ngọt, mùi thơm nhẹ, rất ngon.
Chắc chắn món ăn này sẽ rất ngon miệng, hao cơm, vì thế bạn hãy bổ sung vào thực đơn gia đình để đổi khẩu vị và tăng cường sức khỏe cho cả nhà.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận